Phong chống mối - Phòng chống mối công trình xây dựng

Phòng chống mối công trình xây dựng

Phong chống mối – Phòng chống mối công trình xây dựng

Các công trình xây dựng hiện nay có nguy cơ tiềm ẩn về sự phá hoại của mối rất lớn. Trên thế giới có khoảng 2700 loài mối khác nhau, ở Việt Nam có khoảng 106 loài Mối.

Các đối tượng : nhà cửa, kho tàng, di tích lịch sử, nội thất trang trí bằng gỗ, cây trồng…bị các loài Mối gây hại ở các mức độ khác nhau.

Riêng với nhà cửa, kho tàng ở nước ta thì bị gây hại nghiêm trọng nhất chủ yếu là từ chủng loại Mối Coptotermes ( còn gọi là mối gỗ ẩm ), tiếp theo là các chủng loại thuợc nhóm Mối đất tập trung trong hai giống Odontotermes và Macrotermes , cuối cùng là nhóm mối gỗ khô thuộc nhóm Cryptotermes. Các loài Mối Coptotermes làm tổ ngầm trong nền móng công trình, chúng hoạt động ở các tầng cao thấp khac nhau cua công trình.

TÌM HIỂU CÁCH XÂM NHẬP CỦA MỐI VÀO CÔNG TRÌNH :

Hiểu rõ được đặc điểm sinh học, phương thức hoạt động, chủng loại Mối…. là yếu tố quan trọng để lựa chọn phương pháp tiêu diệt và phòng chống mối hiệu quả nhất.

Qua thực tế thi công, với kinh nghiệm đúc kết dược và tư liệu nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực côn trùng, bộ phận kỹ thuật của C.Ty TNHH TM&DV Trừ Mối Trọng Tín chúng tôi nhận thấy Mối thường xâm nhập vào công trình theo các con đường sau :

1. Xâm nhập ngay từ khu vực nền móng công trình, theo chân tường, theo các cột bêt tông, đường dẫn nước, ga, điện… và từ các khu vực lân cận bên ngoài vào công trình. Đây là cách xâm nhập phổ biến nhất. Từ đó chúng mới tỏa đi khắp công trình để tìm kiếm thức ăn.

10112010191

2. Xâm nhập vào bằng đường không :  vào hàng năm, nhất là cuối mùa xuân, vào khoảng tháng 4, 5, 6 khi áp suất thích hợp nhất là sau khi mưa giông và hoàng hôn. Mối cánh bắt đầu phân đàn, sau 10-20 phút bay ra thì rụng cánh. Một con đực tìm một con cái, cắn đuôi nhau tìm nơi cư trú như : hốc kẽ, khe cửa, khu vực ẩm thấp trên các tầng và lập thành một tổ mới.

moi canh

3. Xâm nhập trực tiếp từ các vật dụng : bàn ghế, gường, tủ… đã bị nhiễm Mối do con người mang từ bên ngoài vào công trình.

moi

Phần lớn các chủng loại Mối xâm nhập vào công trình xậy dựng, đê đập đều biểu hiện sự phá hoại của chúng. Kinh phí để thực hiện sửa chữa là rất lớn. Khi đã phát hiện ra dịch hại Mối thì phải tiến hành diệt tận gốc tổ mối mới chận đứng được dịch hai trong thời gian dài.

Trước sự phá hoại nguy hiểm của loài Mối- Bộ xây dựng đã đưa TCXD – 204-1998 – Bảo vệ công trình và phòng chống mối cho công trình mới và hội KHKT Lâm Nghiệp đã đưa – Tập định mức đơn giá về công tac phòng chông Mối kèm theo QĐ 65- QĐ TWH ngày 1/08/2007 và gần đây nhất là Bộ NN&PTNN đã đưa ra tập định mức dự toán điều tra khảo sát xử lý Mối kèm theo công văn số 120/BNN-XD .

    Trong Tin Pest Control  CO.,LTD

 

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Dự án tiêu biểu